Thành phố Phổ Yên-Đô thị thông minh trong thế kỉ 21

Thành phố Phổ Yên trong thời gian qua luôn dành sự nỗ lực cao nhất, tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, coi đây là tiền đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, hướng tới một đô thị thông minh trong tương lai.

pho-yen-kcn-yen-binh-samsung
Đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, TP. Phổ Yên bấm nút khai trương Trung tâm Điều hành thông minh Phổ Yên          

Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) Phổ Yên khai trương ngày 28/12/2021 với hệ thống điều hành thông minh có khả năng giám sát và phân tích, đánh giá các lĩnh vực kinh tế- xã hội trên địa bàn thành phố, từ đó cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước cái nhìn toàn diện về các hoạt động; đưa ra những cảnh báo, hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền.TP. Phổ Yên cũng là một trong những địa phương đi đầu trong tỉnh về đưa vào sử dụng Trung tâm IOC với hệ thống camera an ninh giám sát cây xanh và hệ thống giao thông thông minh tích hợp 12 lĩnh vực. Đặc biệt, công nghệ được áp dụng trong hệ thống cho phép tạo ra một kênh thông tin để doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân tương tác với chính quyền thông qua ứng dụng di động “Smartcity”.

Ngoài ra, hệ thống phòng họp trực tuyến kết nối Thành ủy, UBND TP. Phổ Yên và 18 xã, phường trên địa bàn, đảm bảo liên thông 4 cấp từ Trung ương, tỉnh, thành phốđến các xã, phường và phòng họp không giấy tờ đã góp phần tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và cá nhân. Đây chỉ là hai trong những đột phá của TP. Phổ Yên trong đẩy mạnh Chương trình Chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Đồng chí Bùi Văn Lương, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Phổ Yên cho biết: Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị quan trọng và cũng là cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, ngay sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 01/NQ-TU ngày 31/12/2020 về Chương trình Chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, TP. Phổ Yên đã thể hiện quyết tâm đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể như: Ban hành chương trình hành động;kế hoạch triển khai Chương trình Chuyển đổi số trên địa bàn; kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và 18 xã, phường. Chúng tôi cũng thành lập ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách các lĩnh vực về chuyển đổi số và các ngành, cơ quan, đơn vị, xã, phường, doanh nghiệp triển khai thực hiện.

pho-yen-kcn-yen-binh
TP. Phổ Yên đã xây dựng được hệ thống phòng họp trực tuyến kết nối Thành ủy, UBND TP. Phổ Yên với các xã, phường trên địa bàn (Trong ảnh: Hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh theo hình thức trực tuyến)

Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP. Phổ Yên, Chương trình Chuyển đổi số đã được các cơ quan, ban, ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện một cách linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp. Từ những nỗ lực và quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, qua 1 năm triển khai Nghị quyết số 01/NQ-TU, Phổ Yên đã đạt nhiều kết quả quan trọng ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Điểm nổi bật phải kể đến là thành phố đã xây dựng được chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. Trong đó,cùng với việc đưa vào vận hành Trung tâm IOC,hệ thống phòng họp trực tuyến, phòng họp không giấy tờ, thời gian qua,TP. Phổ Yên đã khai thác hiệu quả hệ thống quản lý văn bản đi, đến và điều hành. Tỷ lệ văn bản đi, đến giữa các cơ quan, đơn vị, xã, phường được chuyển trên môi trường mạng đạt trên 95%;100% cán bộ, công chức, viên chức thành phố thực hiện trao đổi, tra cứu, khai thác thông tin qua môi trường mạng; 100% cơ quan, xã, phường thực hiện chữ ký số trên văn bản điện tử và được cấp chứng thư số.

Trên lĩnh vực kinh tế số cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Đến nay,các ngành: Thuế, Kho bạc và Ngân hàng đã sử dụng Hệ thống ứng dụng quản lý tập trung và các phần mềm chuyên ngành Thuế, đảm bảo đáp ứng phục vụ công tác quản lý thuế hiện đại, hệ thống thuế điện tử (eTax) kết nối với dịch vụ công quốc gia cung cấp các dịch vụ hành chính công về thuế mức độ 4. Bên cạnh đó, đã kết nối trao đổi thông tin với Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế và khai thác thông tin phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo; triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

pho-yen-thai-nguyen-kcn-yen-binh-samsung
Một góc trung tâm Thành phố Phổ Yên

Ở trụ cột xã hội số, Thành phố Phổ Yên đã triển khai phần mềm quản lý thông tin y tế đến trạm y tế các xã, phường; thực hiện kết nối liên thông giám sát phần mềm quản lý dược với các nhà thuốc, quầy thuốc; tiến tới thực hiện liên thông đơn thuốc với các phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đã triển khai áp dụng mô hình giáo dục tích hợp khoa học – công nghệ – kỹ thuật – toán học và nghệ thuật (Chương trình giáo dục STEM, STEAM), đào tạo tiếng Anh và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin tại các cấp học. Đồng thời, phổ cập hệ thống quản lý trường học số tại tất các trường, 100% trường học triển khai phần mềm quản lý tài chính, tài sản; quản lý học phí điện tử, các loại học bạ số điện tử… Ngoài ra, thành phố chủ động phối hợp với ngành Công an hoàn thiện cập nhật thông tin dữ liệu cá nhân, thẻ căn cước công dân, các thông tin cập nhật theo lĩnh vực tư pháp hộ tịch của toàn bộ người dân trên địa bàn. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Phổ Yên đã tăng cường triển khai việc cài đặt và sử dụng các phần mềm, ứng dụng khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch (như: Bluezone, NCOVI, khai báo mã QR… trên điện thoại thông minh); lắp đặt kết nối hệ thống camera giám sát tại các khu vực giãn cách xã hội, cơ sở cách ly tập trung.

Có thể nói, những kết quả đáng ghi nhận này của TP. Phổ Yên trong thực hiện Chương trình Chuyển đổi số chính là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tạo động lực để Phổ Yên xây dựng một đô thị thông minh, hiện đại, cực tăng trưởng kinh tế phía Nam của tỉnh Thái Nguyên.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *